Tin Dầu khí
Diễn tập Phòng chống khủng bố tại NMLD Dung Quất
Sáng 16/9/2016, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp với Bộ Công an, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Công an tỉnh Quảng Ngãi và Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ An ninh Dầu Khí Việt Nam - Chi nhánh Miền Trung tổ chức cuộc: “Diễn tập Phòng chống Khủng bố tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất” ở Bến số 1, cảng Dung Quất, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Tham dự buổi diễn tập có đồng chí Trung tướng Đường Minh Hưng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Thanh Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi; đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng - Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi; đồng chí Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đại diện lãnh đạo Bộ Công an, công an Tỉnh Quảng Ngãi, Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Chỉ huy quân sự Tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Đội biên phòng Quảng Ngãi, Đồn Công an Dung Quất. Về phía Tập đoàn có Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn, các Phó Tổng giám đốc và đại diện các ban chuyên môn Tập đoàn. Về phía BSR có Chủ tịch HĐTV Nguyễn Hoài Giang, Tổng giám đốc Trần Ngọc Nguyên và 500 CBCNV Công ty BSR, các đơn vị dầu khí khác khu vực Miền Trung.

Đây là lần thứ 2 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Cục Phòng chống khủng bố (A67) Bộ Công an tổ chức diễn tập sau thành công của đợt diễn tập lần 1 diễn ra tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2013.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh: Cuộc diễn tập lần này với 2 mục đích:

Một là: Nâng cao một bước tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống khủng bố của cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Binh Sơn (đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất) nói riêng và cán bộ công nhân viên các đơn vị trong Tập đoàn nói chung; nâng cao khả năng chỉ huy, điều hành, phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa Tập đoàn và các đơn vị thành viên/trực thuộc Tập đoàn với các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, chính quyền và nhân dân địa phương trong việc giải quyết các tình huống khủng bố hoặc mang tính chất khủng bố có thể xảy ra đối với các đơn vị, các dự án của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Hai là: Thông qua diễn tập để bổ sung, hoàn thiện phương án phòng chống khủng bố nhằm chủ động đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các dự án, công trình dầu khí và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị trong Tập đoàn trong tình hình mới.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cho biết: Qua buổi diễn tập, các lực lượng sẽ tiếp tục nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ huy, tác chiến giữa Trung ương và địa phương, đặc biệt các lực lượng công an, quân đội, PCCC. Đây cũng là dịp để các lực lượng rà soát kiểm tra phương tiện, vật lực, đảm bảo sẵn sàng khi có sự cố bất ngờ có thể xảy ra.

Cuộc diễn tập thành công là kết quả hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng Công an, Quân đội, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát PCCC, các lực lượng của huyện Bình Sơn cùng với lực lượng tại chỗ NMLD Dung Quất, dưới sự chỉ đạo kịp thời của Ban Chỉ đạo PCKB tỉnh Quảng Ngãi, sự chỉ huy thống nhất của Ban chỉ huy tác chiến cùng với sự kiên cường, dũng cảm của cán bộ chiến sĩ và các lực lượng tham gia.

Cuộc Diễn tập là tiền đề để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đảm bảo an ninh, an toàn cho các công trình trọng điểm dầu khí, ổn định sản xuất, khẳng định là một trong những Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam.
Kết thúc cuộc diễn tập, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 16 tập thể và 19 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong diễn tập và phục vụ diễn tập.

Phát biểu bế mạc buổi diễn tập, Chủ tịch HĐTV BSR Nguyễn Hoài Giang cảm ơn các lực lượng đã tham gia thành công buổi diễn tập. “Thông qua buổi diễn tập, chúng ta đã thu được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong việc phối hợp, hiệp đồng tác chiến của các lực lượng trong việc đảm bảo an ninh, an toàn sản xuất tại các đơn vị; đặc biệt trong việc phát hiện, ngăn chặn , xử lý các tình huống khẩn cấp, khủng bố của các thế lực. Để Công ty BSR và toàn thể các đơn vị trong ngành Dầu khí nói chung ngày càng hoàn thiện phương án PCKB, các cấp, ngành tiếp tục hỗ trợ BSR và các đơn vị dầu khí trong việc đảm bảo an ninh, an toàn cho các công trình dầu khí” – ông Nguyễn Hoài Giang nhấn mạnh.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi diễn tập:

Các lực lượng tham gia “Diễn tập thực binh mật danh KBDQ 16”

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn phát biểu khai mạc “Diễn tập thực binh mật danh KBDQ 16”

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng phát biểu tại buổi diễn tập

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham dự buổi diễn tập

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi tham dự buổi diễn tập

Các lực lượng tham gia buổi diễn tập diễu binh qua lễ đài

Phát lệnh bắt đầu cuộc diễn tập

Nhóm khủng bố tấn công vào cổng khu Hành chính xả súng bắn nhân viên bảo vệ

Xen cứu thương của Nhà máy cấp cứu nhân viên bảo vệ bị bắn

Một trong các mũi của Cảnh sát đặc nhiệm triển khai lực lượng bao vậy khu nhà bọn khủng bố bắt giữ con tin

Xe thương thuyết vào vị trí tập kết

Sau khi thương thuyết nhân viên y tế tiếp cận khu vực khủng bố bắt giữ con tin

Nhân viên y tế cấp cứu người bị thương và cho ra ngoài khu vực bị bắt giữ

Lực lượng đặc nhiệm áp sát mục tiêu, sẵn sàng tiêu diệt khủng bố

Lực lượng đặc nhiệm dùng súng bắn dây mồi liên kết dây, đột nhập lên mái nhà

Lực lượng đặc nhiệm áp sát mục tiêu, sẵn sàng tiêu diệt khủng bố

Lực lượng đặc nhiệm đồng loạt nổ súng, dùng quả cay, khói, nổ tấn công vào các vị trí bọn khủng bố chiếm giữ

Lực lượng đặc nhiệm nhanh chóng giải phóng và đưa con tin đến nơi an toàn

Lực lượng đặc nhiệm áp giải những tên khủng bố lên xe chở phạm về nơi giam giữ

Lực lượng xử lý bom mìn triển khai phương án dò tìm và tháo gỡ bom, mìn

Robot chuyên dụng được sử dụng để chuyển bom, mìn ra xe chuyên dụng có trang bị thùng chứa vật liệu nổ

1 quả bom có bẫy chống tháo gỡ rất phức tạp, cơ cấu gây nổ hẹn giờ, không còn đủ thời gian tháo gỡ đã phát nổ sau khi lực lượng tháo gớ bom, mìn được phép rút lui

Sau khi quả bom phát nổ lực lượng PCCC và cứu hộ, cứu nạn, triển khai phương án xử lý

Xe cứu nạn, cứu hộ triển khai đội hình đệm hơi tại để cứu nạn những người mắc kẹt trên các tầng cao.

Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Phòng Kỹ thuật Hình sự triển khai phương án khám nghiệm hiện trường

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập

Chủ tịch BSR Nguyễn Hoài Giang phát biểu tổng kết buổi diễn tập

Theo BRS