Tin Hoạt động Công ty
Những người lính bảo vệ Công trường Dầu khí (Kỳ 1)
Có một điều khá lạ tại Việt Nam khi nhắc đến bảo vệ là liên tưởng ngay đến những người như một loại “ác bá” chuyên bắt chẹt người nhà quê ra tỉnh ở những bến xe, bệnh viện. Ấy vậy nên được mục sở thị công việc của người bảo vệ dầu khí để giữ gìn an ninh trên công trường Khu Liên hợp Lọc hóa dầu (LHLHD) Nghi Sơn, tôi cảm nhận được đó không phải là một nghề “làm chơi ăn thật” mà là những người lính can trường trong công việc thầm lặng và đầy cam go.

Kỳ 1: Cuộc chiến thầm lặng

Từ đương đầu với xã hội đen…

Đã từng có thời gian theo chân những người bảo vệ dầu khí đi khắp Nhà máy Lọc hóa dầu (NMLHD) Dung Quất, công trình trọng điểm về an ninh quốc gia đầu tiên của ngành Dầu khí nên khi được tòa soạn giao cho đi cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ An ninh Dầu khí Việt Nam (PV Security) đến Dự án LHLHD Nghi Sơn tôi liền khăn gói lên đường. Xuất phát từ Hà Nội khi trời mới tờ mờ sáng, ngồi chưa ấm chỗ trên xe đã nghe anh Vũ Khánh Vinh, Giám đốc PV Security chép miệng bảo, tiếc cho chú là chuyến trước không đi cùng anh em, nếu không đã được “xem phim xã hội đen” không mất tiền rồi.

Chưa hiểu chuyện gì nhưng tôi cũng đồ rằng vừa rồi đã xảy ra vụ việc nghiêm trọng nên gặng hỏi anh Vinh và các anh chị trong đoàn. Thế là suốt thời gian ngồi xe từ Hà Nội đến Thanh Hóa tôi mới rõ nguồn cơn câu chuyện. Số là nửa đầu năm 2016, Dự án LHLHD Nghi Sơn vào đỉnh điểm xây lắp nên cần một lực lượng lao động khá lớn tới 4 vạn người. Để đáp ứng nhu cầu công việc nên các nhà thầu đã tuyển dụng công nhân theo kiểu “vơ bèo, vạt tép”. Không ít nhà thầu đi “vét” nhân lực từ các tỉnh miền Trung, Nam Bộ đến cả miền núi. Cũng vì trong giai đoạn lắp đặt thiết bị nên vật tư, phế liệu trong công trường có thể lên đến hàng trăm tấn mỗi ngày. Nhân lúc công trường đông người, lại có nhiều mồi ngon là những vật tư thiết bị, không ít phần tử xấu đã trà trộn vào công trường với mục đích “đục nước béo cò”. Kiểm tra an ninh an toàn xe ra, vào công trường
 
Chỉ tính riêng nửa đầu năm 2016, lực lượng bảo vệ của PV Security Nghi Sơn đã xử lý hơn 2 nghìn vụ việc. Trong đó đáng lo ngại nhất là vấn đề nhân sự làm việc tại công trường. Đã có tới hơn 1 nghìn vụ sử dụng thẻ giả, sử dụng thẻ của người khác hoặc cố tình tìm khe hở để lẻn vào công trường. Đặc biệt nghiêm trọng là hơn 120 vụ dùng tem xe, giấy thông hành giả xâm nhập công trường trái phép. Những vụ việc này khi bị phát hiện, PV Security đều tiến hành lập biên bản, thu giữ thẻ, tem, giấy thông hành và báo cáo với Tổ hợp nhà thầu, chủ đầu tư dự án. Những người vi phạm quy định về an ninh công trường đều bị nhà thầu kỷ luật, buộc thôi việc. Những người này mang sẵn tư tưởng phá rối, lười lao động nên quay ra “hận thù” lực lượng bảo vệ, cho rằng anh em PV Security “đổ bát cơm” của chúng. Bởi vậy, chúng thường kiếm cớ để dọa nạt, hành hung các nhân viên bảo vệ của PV Security.

Với kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác an ninh, anh Vũ Khánh Vinh phân tích thêm: “Nhiều lần bị khiêu khích, dọa dẫm nhưng chúng tôi vẫn phải động viên anh em nhẫn nhịn. Mỗi khi tan ca, chúng tôi phải tổ chức ra về theo từng nhóm, tuyệt đối không đi lẻ một mình. Nhưng phải nói thật rằng, hầu hết anh em đều đang trẻ tuổi nên cái sự bức xúc do những đối tượng xấu chửi bới, xúc phạm liên tục như cái lò xo bị dồn nén chỉ trực chờ bung ra. Không ít lần anh em đã xin lệnh của lãnh đạo để “chiến”, nhưng là những người bảo vệ và đây cũng là một thử thách rèn luyện lòng nhẫn nại, bản lĩnh. Mặt khác, chúng tôi cũng đã báo cáo tình hình với các lực lượng công an, biên phòng tỉnh Thanh Hóa, chủ đầu tư dự án và nhà thầu an ninh lên kế hoạch và đề ra nhiều phương án để giải quyết tận gốc vấn đề. Bởi hơn ai hết chúng tôi hiểu rằng cứ để như vậy sẽ dẫn đến xảy ra những vụ việc hậu quả khôn lường”.

Nghe đến đây, tôi thấy sốt ruột quá liền hỏi anh Vinh: “Chẳng nhẽ anh em cứ phải nhẫn nhịn mãi, sao không ‘dàn quân’ chiến luôn hả anh?”. Anh Vinh cười: “Cụ thể thế nào là chuyện bí mật, em chỉ cần biết là PV Security đã giải quyết thật đẹp và chuyện tương tự sẽ không xảy ra nữa”. Suốt cả giờ đồng hồ tôi tìm mọi cách từ năn nỉ, khích tướng hòng “moi” thêm thông tin nhưng cả đoàn ai cũng “khẩu thủ như bình”. Cũng may khi xuống đến công trường, tôi đã “khai thác” đầy đủ đoạn cuối câu chuyện.

Đầu tháng 7-2016 vừa qua, tại cổng chính của dự án (cổng số 1) xuất hiện gần 100 thanh niên “xăm trổ đầy mình” tổ chức chặn toàn bộ khu vực. Bọn chúng tuyên bố sẽ “làm cỏ” toàn bộ lực lượng bảo vệ của PV Security. Đúng thời điểm đó, anh Vũ Khánh Vinh vừa làm việc với Tổ hợp nhà thầu và đang trên đường trở lại Hà Nội. Khi nghe anh em báo cáo tình hình tại cổng số 1, anh Vinh lập tức chỉ đạo anh em không được phép manh động, đồng thời huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ của công ty, tổ chức giữ vững cổng số 1. Trong lúc đó, anh cũng thông báo cho các lực lượng vũ trang tỉnh Thanh Hóa gồm Cảnh sát cơ động, Công an huyện Nghi Sơn, Đồn công an Nghi Sơn đến hỗ trợ. Mặc dù đã đi về hướng Hà Nội được hơn chục cây số nhưng anh Vinh cùng một số anh chị em đã lập tức vòng xe trở lại trực tiếp giải quyết vụ việc này.

Với sự phối hợp của Công an huyện Nghi Sơn, Cảnh sát cơ động và các đội bảo vệ, nhóm đối tượng gây rối đã bị vây chặt. Các anh nhận định, đây là những đối tượng hoạt động có tổ chức mà dân gian hay gọi là băng đảng xã hội đen với mục đích “dằn mặt” lực lượng bảo vệ hòng dễ dàng kiếm lợi từ dự án. Nếu chỉ đàm phán, nhún nhường thì bọn chúng sẽ “được nước lấn tới”, ra điều kiện này nọ để từng bước thao túng an ninh khu vực dự án. Chính vì vậy, chỉ có cách sử dụng tổng hợp các biện pháp mạnh, thể hiện được “khí phách” không sợ hãi, không lùi bước, sẵn sàng đương đầu thì mới khuất phục được những đối tượng này.

Điều đáng nể là trong khi nước sôi lửa bỏng như thế, Giám đốc PV Security Vũ Khánh Vinh đã xung phong lên tuyến đầu, điểm mặt từng tên, đọc vanh vách gốc gác, “thành tích” của chúng. Biết không thể làm gì được, hầu hết những kẻ gây rối đã phải bó tay. Cá biệt, một số tên vẫn hung hăng, ngoan cố một mực đòi giải quyết “ân oán cá nhân”. Để chúng tâm phục khẩu phục, hết cách kiếm cớ gây sự, một số anh em bảo vệ giỏi võ đã tay không hạ gục từng tên một.

Sau đó, để phòng ngừa tái diễn vụ việc kể trên, PV Security đã phối hợp cùng công an 8 xã quanh vùng dự án và Công an huyện Nghi Sơn đến từng nhà các đối tượng cộm cán trên địa bàn, yêu cầu ký cam kết không vi phạm an ninh tại Dự án LHLHD Nghi Sơn. Cho đến nay, những vụ khiêu khích, hành hung bảo vệ PV Security đã hoàn toàn chấm dứt. Các đối tượng trong danh sách đen cũng không gây ra một vụ vi phạm an ninh, an toàn nào đến dự án.

…Đến đối phó với trộm cướp

Với một dự án có tổng mức đầu tư lên đến 9 tỉ USD, xây dựng trên diện tích hơn 200ha đất liền cùng hàng ngàn ha mặt biển thì việc đảm bảo an ninh, an toàn cho người và tài sản là cực kỳ phức tạp. Chúng tôi đã ghi nhận, gặp gỡ những nhân chứng từ những vụ trộm, cướp được dàn dựng với nhiều thủ đoạn tinh vi, ngày càng manh động đến những chuyện mà người trong cuộc cũng dở khóc dở cười khi phải bắt giữ người vi phạm.
Dẫn tôi đi thực địa công tác an ninh trên công trường là anh Phạm Minh Thìn, Chuyên gia thuộc Đội nghiệp vụ PVSecurity. Dáng người cao to, khuôn mặt chữ điền cùng bộ râu quai nón để rậm nom Thìn khá dữ tướng. Nhưng anh Thìn lại là người khá điềm đạm. Giới thiệu các chốt gác vòng ngoài, anh bảo: “Những vụ vi phạm an ninh ở đây nhiều nhất là chuyện sử dụng thẻ giả để trà trộn vào công trường. Ngày nào chúng tôi cũng phát hiện thẻ giả hoặc thẻ thật nhưng người dùng lại là người khác. Những tháng cao điểm vừa qua chúng tôi phải xử lý trung bình 600-700 vụ việc kiểu này”. Phối hợp lực lượng cảnh sát cơ động tuần tra trên Công trường

Nhìn khuôn viên rộng thênh thang hơn 1.000m2 của khu vực cổng số 1 chúng tôi mới cám cảnh của lực lượng bảo vệ. Nguyên nhân bởi với số công nhân lên đến 4 vạn người, lại tập trung ra vào chỉ trong khoảng 30 phút thì việc kẻ gian cứ nhè những lúc này mà lủi vào công trường là khó có thể tránh được. Khi tôi hỏi, những người trà trộn vào công trường để làm gì, anh Thìn bật cười bảo, hầu hết là trộm cắp, bán đồ ăn, nước ngọt cho công nhân. Thấy tôi có vẻ không tin, anh Thìn thủng thẳng giải thích, thời gian đầu những vụ trộm cắp nguyên, phế liệu chỉ ở mức độ nhỏ lẻ mà thủ phạm là công nhân lận trong người, balô vài cân dây đồng phế liệu. Nhưng khi biết chúng tôi có trang bị máy dò kim loại tại các cửa kiểm soát nên các vụ việc này giảm hẳn, nhưng lại xuất hiện những vụ được tổ chức, phân công rõ ràng, thủ đoạn tinh vi có tổng trọng lượng lên đến cả tấn dây đồng, cáp, điện, thiết bị có giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

Đưa chúng tôi đến cổng số 5, anh Thìn vừa chỉ vào dãy hàng rào được dựng bởi lưới thép B40 còn cốt là những thanh sắt được đan theo kiểu chữ V mà mỗi thanh đều to cỡ cổ chân người trưởng thành vừa bảo, chú xem, hàng rào thế này mà “chúng nó” vẫn liều lĩnh phi ôtô lao thẳng qua đấy. Nói xong anh mới kể cho chúng tôi nghe về vụ nghiêm trọng nhất xảy ra vào ngày 17-5-2016.

Hôm ấy, Tổ an ninh PV Security nhận được thông tin từ Tổ hợp nhà thầu (JOC) báo gần nhà ăn ca số 19 thuộc khu vực C300, phát hiện có một số đoạn dây cáp đồng đã được cắt thành từng đoạn được che bằng một tấm bạt. Phán đoán có dấu hiệu trộm cắp tài sản, lực lượng tuần tra cơ động (TTCĐ) của PV Security đã lập tức đến xác định và phát hiện sát chân tường chống tràn của bồn dầu có 15 đoạn cáp điện lõi đồng, loại dây 4 lõi (4x150), mỗi đoạn dài khoảng 1,2m-1,5m. Anh Thìn đã lập tức phân công lực lượng bảo vệ đã tổ chức mật phục. Đến cuối giờ chiều mới phát hiện xe ôtô tải BKS: 36C-07489 thuộc Công ty VAN HOA đến đậu sát vị trí để 15 đoạn dây cáp. Sau đó có ba công nhân nam mặc áo phản quang của nhà thầu DONGYANG VINA.E&C đến khuân 15 đoạn cáp đưa lên thùng xe. Bốc “hàng” xong, chiếc xe này chạy đến cuối đường 27 múc đất thải đổ lên trên, rồi điềm nhiên chạy ra cổng 5F2.PV Security sử dụng cảnh khuyển tuần tra buổi đêm

Khoảng 17h40’, chiếc xe chạy ra đến cổng số 5, khi lực lượng bảo vệ nhận được tín hiệu, dừng xe để kiểm tra thì bất ngờ tài xế ngồi trên xe đã rồ ga lao thẳng vào lực lượng bảo vệ, sau đó đâm đổ cả rào sắt để chạy ra đường 513 hướng về cổng 2. Ngay lập tức, các bảo vệ PV Security đã điện khẩn báo cho Công an Đồn Nghi Sơn, Cảnh sát cơ động và Công an huyện Tĩnh Gia để tăng cường lực lượng truy bắt xe. Đến 18h20’, lực lượng Công an Nghi Sơn đã bắt được xe và lái xe đang đỗ trên đường 513, đoạn trước cổng Bệnh xá Hải Thượng, nhưng trên thùng xe không còn những phế liệu trộm cắp từ công trường. Lái xe Hoàng Văn Chung đã bị Công an huyện Tĩnh Gia xem xét, xử lý làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ và tổ chức trộm cắp tài sản.

Ở đây cũng cần phải nói thêm rằng, trước vụ việc trên đã có khoảng gần 20 vụ việc với thủ đoạn tương tự. Các đối tượng tổ chức trộm dây cáp, dây đồng và cả thiết bị trong công trường. Sau đó chúng đưa lên xe tải dùng bạt, đất phủ lên hòng qua mặt lực lượng bảo vệ. Nhưng với nhiều biện pháp nghiệp vụ, PV Security đã tổ chức ngăn chặn thành công, trả lại thiết bị, vật tư cho các nhà thầu.

Một trong những chuyện dở khóc dở cười mà PV Security phải xử lý đó là việc người dân chung quanh vùng dự án tìm mọi cách chui hàng rào vào bán hàng rong. Mặc dù PV Security đã cùng chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục và cảnh cáo rất nhiều lần những người cố tình bán hàng rong trong dự án nhưng vì lợi nhuận họ vẫn cố tình phá hàng rào chui vào công trường. Điển hình là vụ bà Mai Thị Dung vào ngày 24-6-2016. Bị phát hiện bán nước ngọt trái phép trong công trường, khi bị bảo vệ yêu cầu về phòng an ninh lập biên bản, bà Dung đã chu chéo chửi bới, ăn vạ. Được nước, bà ta còn nhặt chiếc cán chổi (dài khoảng 1m, to bằng cổ tay) xông vào hành hung nhân viên bảo vệ Chu Hoàng Hà. Chưa hết, bà ta lấy trong túi sách ra con dao nhọn dài khoảng 30cm (dao chọc tiết lợn), vung vẩy dọa giết lực lượng bảo vệ rồi bỏ chạy. Đến 9h30’ cùng ngày, tổ phản ứng nhanh PV Security đã truy tìm và bắt giữ đối tượng bàn giao người vi phạm cùng tang vật cho Đồn Công an Nghi Sơn xử lý theo pháp luật.

Thượng tá Phan Tiến Dũng, Phó trưởng phòng PA 81 - Công an tỉnh Thanh Hóa:

Lãnh đạo công an tỉnh đánh giá rất cao hiệu quả công tác an ninh do PV Security đảm nhận tại LHLHD Nghi Sơn. Đặc biệt là sự phối hợp giữa các lực lượng công an huyện Nghi Sơn, đồn công an Nghi Sơn, Cảnh sát cơ động, công an 8 xã trong khu vực và bảo vệ dự án.

Chúng ta có chủ trương đúng đắn, nhiều giải pháp rất cụ thể nhưng để thực sự phối hợp chặt chẽ, tôn trọng, chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ là một điều rất khó khăn. Thời gian qua chúng ta đã làm được và sẽ cố gắng phấn đấu duy trì tốt hơn nữa cho đến khi dự án hoàn thành, đi vào hoạt động.

Phòng PA 81 - An ninh kinh tế là lực lượng thường trực, chịu trách nhiệm chính về toàn bộ an ninh Khu kinh tế Nghi Sơn, chúng tôi phải nắm bắt kịp thời mọi tình huống tại khu vực để tham mưu toàn diện, chính xác và kịp thời cho lãnh đạo Công an tỉnh. Chính vì vậy, lực lượng bảo vệ PV Security cùng các đơn vị công an, biên phòng cần lập ra một quy trình cụ thể hơn nữa trong công tác thông tin. Ví dụ như tình hình xử lý các vụ vi phạm an ninh, an toàn, các vụ án đã bắt được thủ phạm, chưa bắt được thủ phạm để các bên liên quan nắm bắt cụ thể hơn.

Hiện nay, chúng tôi rất quan ngại một số thành phần phá hoại chống đối của một số tổ chức nước ngoài, một số đối tượng tội phạm truy nã, những thông tin tuyên truyền về Pháp luân công… đã xuất hiện tại Nghi Sơn. Chính vì vậy, các lực lượng an ninh phải luôn nêu cao cảnh giác, tăng cường kiểm soát các phương tiện ra vào công trường, quản lý chặt chất liệu nổ, chất gây cháy, chất độc hại… Sử dụng các phương tiện kỹ thuật, chó nghiệp vụ để phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

(Xem tiếp kỳ sau)

Theo Bùi Thành Công - Báo Petrotimes