Tin Dầu khí
Tết an toàn cho nhà máy lọc dầu Dung Quất

Đó là khẳng định của Đại tá Trần Hồng Hưng- Trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ngãi khi nhắc đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự cho Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Trên thực tế, NMLD Dung Quất luôn được bảo vệ nghiêm ngặt 365 ngày với lực lượng tinh nhuệ và chuyên nghiệp nhất.

An toàn tuyệt đối

Với đặc thù phạm vi NMLD Dung Quất rộng như một thành phố thu nhỏ có diện tích khoảng 811 ha. rong đó: mặt đất khoảng 338 ha, mặt biển 473 ha; có 15 phân xưởng công nghệ, 11 phân xưởng phụ trợ, 13 phân xưởng ngoại vi. Để bảo vệ toàn diện cho nhà máy, cách đây 6 năm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định số 89/QĐ-UBND về việc phê duyệt đề án “Đảm bảo an ninh, trật tự NMLD Dung Quất”. Đề án này được xây dựng đã đem lại những phương án bảo vệ, tuần tra, canh gác nhằm đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ Nhà máy trước các mối nguy.

Trong 5 năm thực hiện đề án, lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác, bảo vệ Nhà máy cơ bản phục vụ tốt yêu cầu công tác đảm bảo an ninh, trật tự cho nhà máy. Hiện tại có 230 nhân viên Công ty Bảo vệ An ninh Dầu khí (PVS) được bố trí tại 25 chốt bảo vệ 24/24 giờ để làm công tác bảo vệ Nhà máy. Các camera giám sát phát hiện đột nhập được lắp đặt khắp các khu vực dọc hàng rào Nhà máy và tại các phân xưởng. Trong đó có 156 cặp thu phát hồng ngoại và trên 3.000m cáp cảm biến rung dọc theo hàng rào phân xưởng Polypropylen.

 

Bộ đội Biên phòng Dung Quất tuần tra khu vực cảng xuất sản phẩm


Tháng 9.2013, công an tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thành lập lực lượng cảnh sát vũ trang bảo vệ mục tiêu NMLD Dung Quất gồm 34 cán bộ chiến sỹ được bố trí 24/24h tại 8 chốt gác xung yếu ra/vào nhà máy; đồng thời phối hợp với các lực lượng khác tuần tra trên toàn tuyến. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp trên mà tình hình an ninh, an toàn NMLD Dung Quất trong thời gian qua luôn được đảm bảo ổn định. Từ năm 2011 đến năm 2016, lực lượng này đã làm thủ tục, kiểm soát hoạt động và đảm bảo an ninh an toàn quá trình xuất nhập cảnh cho 3.223 lượt tàu với 63.497 lượt thuyền viên; qua đó xét cấp 232 thị thực, 9.250 thẻ đi bờ, 2.468 thẻ xuống bờ.    

Các lực lượng bảo vệ an ninh, an toàn tại NMLD đã kiểm soát, giám sát trên 460.000 lượt người, 15.620 lượt phương tiện ra vào cổng; phát hiện, xử lý 57 trường hợp về an ninh, an toàn Nhà máy. Riêng trên biển, đã tổ chức tuần tra 2.345 lần với hơn 22.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Trong đó tham gia ngăn chặn, xua đuổi hàng trăm lượt tàu, thuyền của ngư dân xâm phạm hành lang an toàn công trình trên biển của Nhà máy.

Ngoài ra, Công ty BSR đã ký quy chế phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Ngãi, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi và được hỗ trợ từ nhiều cơ quan như UBND huyện Bình Sơn, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất, Công ty bảo vệ PVS; sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Do đó, việc triển khai công tác an nình tại Công ty kịp thời và hiệu quả, lãnh đạo và CBCNV đã quán triệt nhận thức sâu sắc về ý trí, tầm quan trọng của công tác quốc phòng an ninh trong tình hình mới, đặc biệt trong dịp Tết Nuyên đán 2017.

Mỗi người dân là “chiến sĩ” bảo vệ nhà máy

BSR nhận thức, mỗi người dân một "chiến sỹ" bảo vệ hành lang an toàn cho NMLD. Hàng năm, Công ty BSR phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn tổ chức buổi biểu diễn văn nghệ do cán bộ, chiến sỹ Công an, Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi; Đoàn viên thanh niên xã Bình Thuận, xã Bình Hải và Đoàn viên thanh niên Công ty BSR biểu diễn. Đặc biệt, Công ty BSR đã phối hợp cùng đoàn văn công địa phương xây dựng hoạt cảnh sân khấu dựa trên nền tảng những làn điệu dân ca bài chòi của vùng quê miền Trung với chủ đề tuyên truyền, bảo vệ an ninh, an toàn cho NMLD Dung Quất.

Nhờ triển khai thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như hướng dẫn của Công an tỉnh Quảng Ngãi nên tình hình an ninh trật tự, an toàn tại đơn vị trong thời gian qua luôn đảm bảo ổn định, những hành động đánh bắt trong khu vực bảo vệ của Nhà máy đã ít xuất hiện, đặc biệt vào thời gian giáp Tết, biển động, ngư dân cũng lên bờ hơn là ra khơi.

Công tác an ninh, an toàn luôn được đặt lên hàng đầu


Lực lượng Biên phòng cũng sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên biển, không để ngư dân xâm phạm hành lang an toàn Nhà máy để khai thác, đánh bắt hải sản. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng thuốc nổ để đánh bắt hải sản, dẫn đến mất an toàn nhà máy. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức, trách nhiệm đảm bảo an ninh, an toàn nhà máy; xem đây là một trong những công tác trọng tâm và thường xuyên nhằm để cán bộ, Đảng viên, công nhân viên Nhà máy, nhân dân địa phương  nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của một công trình liên quan đến an ninh quốc gia như NMLD Dung Quất.

Đại tá Trần Hồng Hưng- Trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Sau Tết, chúng tôi sẽ có phương án, kế hoạch cụ thể để chuẩn bị phục vụ cho công tác bảo dưỡng tổng thể nhà máy lần thứ 3 vào năm 2017. Đồng thời xây dựng phương án bảo vệ nhà máy trong giai đoạn các nhà thầu tổ chức san lấp mặt bằng triển khai thực hiện dự án mở rộng, phòng ngừa các nguy cơ mất an ninh trật tự và cháy nổ xảy ra”.

Trong giai đoạn tới, việc đảm bảo an toàn cho bảo dưỡng tổng thể Nhà máy lần 3 đã được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi tính đến. Ngoài việc này, những thiếu sót, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện đề án “Đảm bảo an ninh, trật tự NMLD Dung Quất” cũng đã biến thành những giải pháp trong tương lai.

Theo baoquangngai.vn